Mai táng Vạn Phước
[ Mục Tin Tức ]

Bi hài công nghệ ma chay
Kỳ II: Ma chay và dịch vụ ca nhạc theo yêu cầu
(xem trang gốc)

Thứ Năm, 04/11/2010, 11:00 AM (GMT+7)
Theo một thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM hiện có trên 200 cơ sở làm dịch vụ mai táng – chủ yếu là cha truyền con nối mà trong đó, nhiều nơi có uy tín, tiếng tăm, làm ăn đứng đắn như: trại hòm Công Thọ, trại hòm Vạn Phước, Vĩnh Phước, trại hòm Thọ Gia, trại hòm Tương Dương… Cũng theo thống kê, bình quân mỗi năm, TP.HCM có từ 30 đến 40 nghìn người từ giã cõi đời nên các nơi này không lo thất nghiệp, chưa kể nhiều cơ sở còn đảm trách luôn việc đưa thi hài người quá cố từ nước ngoài về Việt Nam chôn cất theo yêu cầu. Trại hòm Tương Dương chẳng hạn, có năm họ đưa cả chục tử thi từ Mỹ, Pháp, Đài Loan về nước và dĩ nhiên là với những quy định rất nghiêm ngặt về phòng dịch, vệ sinh môi trường.
Trở lại chuyện tang ma, sau khi nhận được điện thoại một thời gian ngắn, đội quân “hậu sự” đã có mặt, trước là để xem tang chủ muốn tiến hành các nghi lễ theo tôn giáo nào, rồi tùy theo đó mà thực hiện các công đoạn như: tắm rửa, trang điểm, mặc quần áo cho tử thi, liệm, nhập quan, di quan, chôn cất. Ông Gia, chủ trại hòm Thọ Gia, cho biết: “Nếu người quá cố theo Thiên chúa giáo thì tang lễ khá đơn giản, bởi lẽ vị linh mục quản xứ cùng ban hành giáo sẽ đến đọc kinh cầu nguyện. Nhiều giáo xứ lại có sẵn đất nghĩa trang riêng nên trại hòm chỉ lo xe, lo hòm. Còn nếu người quá cố theo Phật giáo hoặc những tôn giáo khác thì phải qua nhiều thủ tục”.
Nhưng dù theo tôn giáo nào chăng nữa, thì thủ tục đầu tiên vẫn là tắm rửa, trang điểm và thay quần áo cho người quá cố. Có những tử thi chân tay co cứng, đạo tì phải dùng rượu, dùng cồn, thậm chí đốt lửa hơ nóng cho các bộ phận thi thể mềm ra, đặng mà xếp đặt thế nằm cho ngay ngắn. Ngày trước, thầy tôi (là một giáo sư) mất vì tai nạn giao thông, cả vùng trán và xương gò má nát bét. Ấy vậy mà chỉ trong 2 tiếng, khuôn mặt thầy tôi trông như lúc còn sống, tuy rằng nhìn có vẻ như thầy hơi… béo ra. Ông Dương, chủ trại hòm Tương Dương, nói: “Với những trường hợp như vậy, chúng tôi rạch da, gắp hết những mảnh xương vụn rồi vo giấy báo độn vào các chỗ khuyết. Giấy báo gặp nước, gặp hơi ẩm thì nở ra nên không lo mặt bị xẹp. Sau đó may lại, bôi lên một lớp kem rồi đánh phấn là ổn”.

Những cái chết từ tai nạn giao thông sẽ được dịch vụ lo chu tất hình thể để khâm liệm

Theo thời giá hiện tại, một tang lễ do các cơ sở dịch vụ mai táng lo từ A đến Z dao động trong khoảng từ 15 triệu cho đến cả trăm triệu đồng, chưa kể tiền đất nghĩa trang. Nếu tang chủ muốn dùng quan tài loại “xịn” bằng gỗ giáng hương thì một cỗ khoảng 25 triệu. Gỗ căm xe, cà chít, gỗ dầu rẻ hơn một chút còn hạng chót là những loại gỗ tạp, giá chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng. Gần đây, một số trại hòm còn quảng cáo kiểu hòm Đài Loan, chất liệu cũng bằng gỗ nhưng được phủ sơn PU nâu bóng, bên ngoài cẩn xà cừ hình rồng bay phượng múa, nhìn rất… bắt mắt.

Hòm Đài Loan

Nghe đồn rằng một số cơ sở mai táng còn có thể “móc” được với cơ quan pháp y để mổ tử thi cho nhanh, sớm đưa thi hài ra khỏi nhà xác trong những trường hợp chết đuối, chết cháy, chết do tai nạn, chết không rõ nguyên nhân… Đem chuyện này hỏi anh bạn tôi, là bác sĩ Trường, thuộc bộ phận pháp y thành phố. Anh cười: “Làm sao mà móc được vì khi mổ pháp y, bên cạnh mình còn có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng. Thẳng thắn mà nói, một số “cò” khi thấy mình vào thì lăng xăng chào hỏi, mời thuốc mời nước, lúc mình ra thì cảm ơn cảm nghĩa khiến mình cứ nghĩ họ là thân nhân người quá cố, còn thân nhân người quá cố lại tưởng họ ăn cánh với bọn mình nên vì vậy, họ mới lừa tang chủ lấy tiền được”.

Các dịch vụ mai táng lo trọn gói từ A-Z

Không kể đêm ngày, không phân biệt lễ Tết, những “chuyên gia” trang điểm cho tử thi luôn đón nhận, chăm sóc tử thi, tắm rửa bằng rượu, nước gừng, thay quần áo, đánh chút son cho người chết trước khi nhập quan… Và, những người trong cuộc đã tâm tư với công việc “luôn ngửi mùi xác chết” này….


>Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý với các học viên ở Trường Doanh chủ rằng, hãy “Học tính chuyên nghiệp ở một doanh nghiệp tổ chức đám ma”: Bà nội tôi mất ở Bình Dương. Gia đình đã thuê một công ty làm dịch vụ mai táng. Trong thời gian rất ngắn, nhân viên dịch vụ mai táng đã hoàn tất các công việc như liệm, dựng rạp, giao bàn ghế, ly chén và kể cả việc cử người lên giữ xe của khách đến viếng. Có trong cảnh tang gia bối rối, mới thấy được giá trị của sự chuyên nghiệp mà dịch vụ mai táng này mang lại. Và một điều bất ngờ hơn nữa là khi trả tiền cho dịch vụ mai táng, tôi mới phát hiện ra là mình đã mua của họ 40kg gạo. Tôi hoàn toàn không yêu cầu chuyện này và cũng không biết họ đã giao gạo cho nhà bếp lúc nào. Thì ra, dịch vụ mai táng này biết rằng, đám ma ở quê, chắc chắn có chuyện phải nấu cơm đãi khách đến viếng nên họ giao luôn gạo cho gia chủ. Gia đình trong lúc tang gia bối rối khỏi phải mất công đi mua và gạo cũng ngon nên nhà bếp gia đình rất hài lòng. Trên đây là một ví dụ nhỏ về sự chuyên nghiệp mà theo định nghĩa của tôi đó là hoàn thành công việc vượt trên sự mong đợi.


--