Mai táng Vạn Phước
[ Mục Tin Tức ]

Bi hài công nghệ ma chay
Kỳ VI: Hàng độc đám tang
(xem trang gốc)

Thứ Hai, 08/11/2010, 11:00 AM (GMT+7)
Áo quan... hàng ‘‘độc’’
Ông Hoàng, chủ cơ sở mai táng Huy Hoàng cho biết, hiện nay khá nhiều “đại gia” cất công đi “săn” các quan tài bằng gỗ nguyên khối để lo phần hậu sự cho mình và người thân. Các loại gỗ quý hiếm như: cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương... dùng làm áo quan đang được đặt hàng nhiều nhất. Nhiều đại gia đã đặt được những khối gỗ từ bên Lào mang về để thuê các thợ mộc đục đẽo cái áo quan cho chính họ và những người thân “sắp gần đất xa trời” và gửi ở các trại hòm hay tại các trang trại của họ để phòng hậu sự. Có đại gia S. chịu chơi để sẵn đôi hòm gỗ gõ đỏ dành cho vợ chồng ông ngay trong căn biệt thự đang cư ngụ của gia đình. Nhiều lần đứa cháu ngoại của ông đi ngang qua là khóc thét vì sợ nên ông phải thuê cẩu hạng nặng đến chở về quê gửi.
Ông Hoàng nói: “Khuôn hòm muốn giá nào cũng có, tầm 30-40 triệu đồng/cái cho tới các khuôn hòm bằng gỗ trai, giáng hương lên đến 170 triệu đồng/cái...”. Đối với các loại hòm thiết kế theo mẫu riêng, bài trí hoa văn theo yêu cầu phải đặt hàng trước, có thể lên tới hơn 250-300 triệu đồng/cái, cần đến 27-30 đạo tì mới khiêng được các cỗ áo quan cầu kỳ này.
Nhiều đại gia còn chơi oách hơn khi yêu cầu trại hòm cung ứng áo quan nhập từ Đài Loan với giá tiền tỷ. Nhiều trại hòm cũng đáp ứng dịch vụ này, song chỉ có gia chủ đâu biết rằng những áo quan ấy được làm bởi các công ty sản xuất áo quan với nhiều mẫu mã ưa chuộng các nước trên thế giới đang nằm ở trong các khu công nghiệp ở Bình Dương. Chỉ cần cú phone là áo quan được đem đến và các cơ sở mai táng ẵm mớ tiền vì món siêu lợi nhuận này.

Một nghi lễ đám tang tổ chức theo style vua chúa triều Nguyễn

Nghi thức… “vua chúa”
Dịch vụ mai táng ngày mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ này, bởi chi phí trong lúc “tang gia bối rối” của các gia chủ đều không thể kiểm soát. Một dịch vụ trọn gói đưa, phía gia chủ cảm thấy phù hợp là gật đầu nhằm chu tất chuyện hậu sự cho người thân của họ mà chẳng cần biết đến dịch vụ. Thậm chí, nhiều gia đình có tiền, còn có đơn đặt hàng theo ý thích của họ, miễn có là được mà chẳng cần báo giá. Để cạnh tranh và giành lấy thị phần béo bở này, nhiều cơ sở ma táng đang cho thiết kế website và cử lực lượng nhân viên hùng hậu đi phát tờ rơi nhằm quảng bá thương hiệu của họ.
Chủ cơ sở mai táng T.P (đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) cho biết, ngoài trang web riêng, cơ sở của bà còn có cả đội quân tiếp thị gần 40 người chuyên đi phát tờ rơi, tìm hiểu các gia đình đang có người thân vừa qua đời để tiếp thị. Muốn tổ chức tang lễ long trọng cỡ nào, nghi thức nào, theo Âu hay Á, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản hay Pháp, Mỹ, cơ sở đều bảo đảm lo được trọn gói…. Trong gần 30 hợp đồng mà cơ sở T.P nhận thực hiện từ đầu năm đến nay, hơn phân nửa là các đám tang được đề nghị tổ chức theo nghi thức “băng hà” của các ông hoàng bà chúa Trung Quốc. Cá biệt có đám tang vừa được tổ chức đầu tháng vừa rồi, bà Phó Tổng giám đốc một ngân hàng còn yêu cầu phía cơ sở mai táng thực hiện lễ băng hà cho ba bà giống như nghi thức của đám tang hoàng đế… triều đại nhà Thanh, bên Tàu.
Điều này được cơ sở T.P thực hiện ngon lành vì hình ảnh ở các bộ phim cổ trang Tàu tràn ngập trên cách kênh truyền hình. Những loại trang phục này dễ dàng tìm thấy ở khu chuyên may, bán trang phục áo choàng cho dân đi lễ chùa ở quận 5. Theo yêu cầu, ngày hôm diễn ra lễ, các nhân viên của cơ sở T.P được huy động nhập vai dễ dàng cảnh lễ nghi băng hà của vua chúa của triều đại nhà Thanh. Người đến chia buồn cứ ngỡ như lạc vào một phim trường. “Ngoài lực lượng nhân viên gồm cả đạo diễn, người mẫu, đội ngũ, thiết kế thời trang, họa sĩ, nhạc công trên 150 người, chúng tôi có mối liên kết chặt chẽ với các cơ sở dịch vụ mai táng khác và cả các nghệ sĩ, đội múa có tiếng trong thành phố để khi cần là có thể hoán đổi, yêu cầu và mời đến theo đề nghị của tang chủ” – chủ cơ sở T.P nói.

Đám tang của nghệ sĩ hài Hữu Lộc còn có cả lực lượng vệ sĩ tham gia

Và, “đẳng cấp” đám tang cũng được thể hiện trong các dịch vụ tiền tỷ ấy. Dường như những dịch vụ khá đông khách trước đây như thuê thầy tụng đông đảo, chương trình cầu nguyện rình rang, người đi theo quan tài mặc vest, mặc áo dài khăn đóng, cờ xí khá nhiều... đã quá xưa rồi. Nhạc Nam, nhạc Bắc, tân nhạc cũng không mới. Phần văn nghệ bây giờ thì phải là chương trình tạp kỹ: hát, xiếc, múa lửa, ảo thuật, kịch... được phóng lên màn hình lớn cho cả người ngoài đường có thể xem được.
Quan trọng nhất là phải mời cho kỳ được một hai ca sĩ, diễn viên ngôi sao đến biểu diễn” - bà chủ cơ sở mai táng H.P, “tổng đạo diễn” cho nhiều chương trình đám tang lớn theo dịch vụ “cao cấp”, nói.
Dịch vụ ma chay đâu chỉ dừng ở chuyện lễ nghi. Trong hoàn cảnh “tang gia bối rối” thì chuyện tìm miếng đất nho nhỏ để cho người thân của họ yên giấc nghìn thu cũng là một câu chuyện với nhiều góc nhìn suy nghĩ…


--