Mai táng Vạn Phước
[ Mục Tin Tức ]

Bi hài công nghệ ma chay
Kỳ VII: Săn … căn hộ lòng đất
(xem trang gốc)

Thứ Ba, 09/11/2010, 11:00 AM (GMT+7)
Cuối cùng, là chuyện chôn cất. Xưa kia, nếu người chết phải quàn dài ngày để con cháu ở xa về nhìn mặt lần cuối, thì người ta dùng hòm kẽm, trên có một tấm kính nhỏ, hoặc chèn nước đá chung quanh thi hài, nhưng cả hai cách này đều có nhược điểm. Ông Gia, chủ trại hòm Thọ Gia, nói: “Dùng hòm kẽm thì nếu tử thi có chảy nước, nước cũng không lọt ra ngoài nhưng khi tử thi sình lên, nhìn qua tấm kính thấy mặt mày trương phù, biến dạng, con cháu đau lòng lắm”.
Còn nếu chèn nước đá thì phải thay đá liên tục, nhất là vào mùa nóng, chưa kể đá tan ra, chảy tong tỏng xuống nền nhà. Bây giờ, cùng với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, nhiều nhà sử dụng tủ ướp lạnh. Đó là một cái hộp hình chữ nhật, dài 2m, rộng 0,6m, cao 0,5m, tất cả đều bằng hợp kim nhôm, chỉ mỗi mặt trên là một kính trong suốt. Hai đầu “tủ” gắn hai chiếc máy lạnh tổng cộng 3 ngựa. Thi hài nằm trong “tủ ướp lạnh” này, muốn để bao lâu cũng được. Tôi hỏi: “Lỡ cúp điện thì sao?”. Ông Gia, cười: “Chúng tôi luôn có sẵn máy phát điện dự phòng”. Rồi ông cho biết tiếp: “Để trong tủ ướp lạnh, da tử thi thường chuyển sang màu xám nên việc trang điểm phải rất kỹ lưỡng để sao cho khi con cháu nhìn vào, dù xác quàn đã 1 tuần, nhưng vẫn hồng hào, tươi tỉnh như khi còn sống”.
Theo phong tục “vào đằng chân, ra đằng đầu”, việc di quan được chỉ huy bởi một đạo tì có kinh nghiệm. Cho dù người quá cố được quàn ở lầu 3, lầu 4 chăng nữa, thì quan tài trong suốt quá trình khiêng ra xe, lúc nào cũng phải thật thăng bằng, thậm chí cốc nước đặt trên mặt hòm cũng không sóng sánh.
Tháng 8/2007, nghĩa trang lớn nhất TP.HCM là Bình Hưng Hòa với hơn 50.000 ngôi mộ đóng cửa đã khiến nhiều nghĩa trang khác không còn đất cho người chết nằm. Hiện tại, ngoài một số nghĩa trang tư nhân, hoặc nghĩa trang của chùa, nhà thờ, thì chỉ còn hai nghĩa trang công là: Đa Phước, Gò Dưa. Tuy nhiên, Gò Dưa cũng đã kín chỗ nên nhiều tang chủ muốn đưa người thân của mình vào đây, phải chấp nhận mua lại những huyệt mộ đã cải táng.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sắp bị “khai tử” khiến đất nghĩa trang càng khan hiếm tại TP.HCM

Vì thế, chọn chỗ nằm cho người quá cố là vấn đề rất nan giải cho nhiều tang chủ. Ông Gia, nói: “Các cơ sở mai táng đều có quan hệ với các nghĩa trang. Nếu tang chủ yêu cầu, cơ sở sẽ đưa ra một số nghĩa trang – chủ yếu là của tư nhân để tang chủ lựa chọn”. Theo tìm hiểu của tôi, giá một “chỗ nằm” 2m x 1m trong nghĩa trang tư nhân ở Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, khoảng từ 5 - 10 triệu đồng. Theo Sở quy hoạch, kiến trúc TP.HCM, tổng diện tích của những nghĩa trang tư nhân ấy, có thể lên đến 1.100 hécta. Nếu như ở nghĩa trang công như Đa Phước chẳng hạn, với mặt bằng 7,5 héc ta, gồm gần 6 nghìn lô, người quá cố được sắp đặt nằm theo thứ tự, ai vào trước nằm trước thì ở những nghĩa trang tư, tang chủ được quyền chọn kiểu mộ bia, chọn chỗ, chọn hướng…

Ở quê, một tang gia luôn dự bị sẵn một khu đất sau nhà để làm nơi chốn cất người thân của họ

Cuối cùng, cũng không thừa khi nhắc đến “cò” mai táng, chủ yếu xuất hiện quanh các nhà xác của các bệnh viện. Đội quân đông đảo này, hễ đánh hơi thấy xác chết thì bu tới, đội “cò” này ngoài việc hứa hẹn sẽ giúp “mổ tử thi nhanh, lấy xác ra liền”, họ dai dẳng bám theo tang chủ từ nhà xác về tận tư gia, rồi… kính thưa tất cả các loại tiếp thị, từ quan tài đến cây đèn cầy, thậm chí ‘‘chạy’’ cho bằng được việc nằm ở lô đất trong tư thế ‘‘người chết nằm gác chân’’ theo thuật phong thủy nhưng với giá cắt cổ, bởi lẽ một vài trại hòm sẽ chi cho họ 10 hoặc 20% hoa hồng nếu họ “cò” được. Trường hợp tang chủ không đồng ý, “cò” có 1.001 cách để làm khó dễ tang gia – mà cách đơn giản nhất là ngăn chặn, hù doạ không cho người của dịch vụ mai táng – mà tang chủ thuê, đến làm nhiệm vụ.
Sống đã khó, chết mà lại gặp “cò” mai táng thì xem ra, chết yên ổn còn khó hơn nhiều!
Style xây mồ truyền thống đã qua xưa. Hiện nay ‘‘gu’’ những người trung niên đang đua nhau tìm vị thế đất theo thuật phong thủy để chuẩn bị chuyện hậu sự cho họ trong tương lai. Nhiều gia đình đã bỏ tiền xây nhà mồ hoành tráng cho phụ huynh của họ nhằm hưởng được khí vượng phò trợ của người quá cố để ăn nên làm ra…


--