Mai táng Vạn Phước
[ Mục Tin Tức ]

Bi hài công nghệ ma chay
Kỳ VIII: Nhà mồ và tâm linh
(xem trang gốc)

Thứ Tư, 10/11/2010, 11:00 AM (GMT+7)
Thực tế ở Sài thành, đất dành cho người chết đang khan hiếm cao độ. Thân nhân người chết muốn tìm khu đất nho nhỏ ở các khu vực nghĩa trang gần nội ô thành phố là điều không thể, nếu có, thì giá… cắt cổ. Các nghĩa trang Lạc Cảnh (quận Thủ Đức), Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) đã ngừng tiếp nhận địa táng, tất cả đều phải dồn về nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh) và nơi này cũng đang tình trạng quá tải.
Tôi lướt qua sơ sơ biểu giá đất tại nghĩa trang Đa Phước thì ở khu A, B gần 30 triệu đồng/mộ (gồm huyệt mộ và chi phí xây mộ bằng loại đá thường), nhưng đã hết chỗ. Khu C là khu nhà mồ, giá khoảng 100 triệu đồng/mộ. Khu D đang xây dựng. Ở nghĩa trang chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn), giá nhượng lại ở mức thấp nhất cũng tròn trèm 100 triệu đồng/huyệt (chưa xây kim tĩnh), những vị trí đẹp giá đội lên đến gần 200 triệu đồng/huyệt.
Trước tình hình thị trường đất huyệt mộ giá leo thang, nhiều hộ dân cũng nhanh tay vào “tham chiến”. Họ tự xẻ đất thổ cư, đất nông nghiệp để làm nghĩa địa. Một “cò” vốn là dân làm nghề xây mộ đưa tôi đi xem hai huyệt mộ nằm cạnh nhau, chưa xây kim tĩnh, gần chùa Hoằng Pháp. Ông ta “hét”: 250 triệu đồng/2 huyệt mộ”. Rồi, ông chỉ tay vào vạt đất kế bên “dọa”: Ông chủ lô đất này cũng chuẩn bị chia lô, xây kim tĩnh hết mảnh này để bán. Người về đây mua đất chôn cất rất đông.

Xu hướng các nghĩa trang công viên với hạ tầng hiện đại trở thành “gu” được chọn “trên con đường trở về cát bụi” của người chết

Một buổi sáng ở tiệm phở trong khu phố 282 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, nơi tụ tập rất đông đảo dân đại gia thưởng thức hương vị phở đặc biệt có một không hai này, tôi nghe hai vợ chồng trẻ trao đổi việc họ đi mua phần đất để sau này cho họ nằm ở nghĩa trang công viên Bình Dương. Họ bảo đã mua xong phần đất chỗ “nằm gác chân” (thuật phong thủy ở thế đầu dựa vào dốc cao, chân hướng về hồ nước thấp) với giá 300 triệu đồng/huyệt. Họ nói, không ngại trả giá cao với vị trí nằm như thế sau này con cái ăn nên làm ra. Quả thật, với mô hình xây dựng hiện đại ở nghĩa trang công viên Bình Dương đã tạo nên trao lưu cho những người trẻ tìm đến để tìm phần đất cho mình, cho ba mẹ họ và cả chuyện đầu cơ. Nơi này cũng đã có phần mộ của nhà văn Sơn Nam và đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.

Tượng đạo diễn Huỳnh Phúc Điền tại mộ phần của anh

Hiện giá đất huyệt mộ tại khu B1 từ 90 - 125 triệu đồng/mộ (bao gồm đất huyệt, chi phí chăm sóc, bảo quản mộ, xây kim tĩnh, lát đá). Tại khu B3, giá từ 69 -100 triệu đồng/mộ. Tại các khu B1.3-B1.4-B1.5-B1.6, giá từ hơn 92 triệu đồng đến gần 190 triệu đồng/huyệt mộ. Tại khu K (khu mộ gia đình), lô 81 m3 tại các vị trí tiếp giáp đường 6m có giá gần 350 triệu đồng. Nhân viên Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (chủ đầu tư nghĩa trang công viên Bình Dương) cho biết, khu I (khu mộ đại chúng) các huyệt mộ tại vị trí mặt tiền đường 7m đã bán hết, nếu muốn nhượng lại giá từ 24 - 27 triệu đồng/huyệt mộ. “Nếu mua, tôi sẽ giới thiệu. Khi sang nhượng, chỉ cần đóng lệ phí, công ty sẽ ký hợp đồng phụ lục” – anh nhân viên nói.


Mộ đài tại công viên nghĩa trang Bình Dương

Quả là, tại nghĩa trang này, bên cạnh những người lo xa cho cái chết của mình, thì còn có những người biết nhìn xa, biết nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để kiếm lời từ những cái tưởng chừng chỉ để dành cho người chết này. Ở nghĩa trang được thiết kế hạ tầng hiện đại, thông thoáng này tôi ngạc nhiên khi thấy mộ phần của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền cũng một số nhân vật có tiếng tăm khác nằm tại những khu mộ cao cấp, được thiết dạng phá cách, trồng hoa cỏ, cây kiểng, tạc tượng, khắc thơ văn rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Nghĩa trang này có hẳn đội thợ chuyên ghi khắc thơ văn, tạc tượng, trang trí cỏ cây nhằm làm đẹp mộ theo yêu cầu của khách.


Mộ phần của nhà văn Sơn Nam được xây dựng theo kiểu phá cách

Chuyện kiếm tiền trên xác người chết một cách bất nhẫn cũng đã diễn ra. Cách đây ba năm, ở nghĩa trang Bình Khánh (huyện Nhà Bè) đã xảy ra hàng loạt vụ những phần đất huyệt mô đã được “xí phần” nhưng sau đó nó chính ông làm nhiệm vụ quản trang nơi này bán lại được bán cho nhiều người khác. Sau khi sự việc được phát hiện thì ông quản trang đã lừa bán huyệt với gần 100 khổ chủ và thu lợi bất chính tiền tỷ. Câu chuyện lừa đảo này tương tự nhưng các vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán đất, nhà đang diễn ra theo chiều hướng leo thang tại TP.HCM.


--