n7.gif (4535 bytes)

HƯỚNG DẪN CHUNG VỀ LỄ TANG

Công việc chuẩn bị - Những việc cần làm ngay

@ + Dời người sắp chết sang gian phòng chính, thường là quay đầu về hướng đông. Tuy nhiên, tại thành thị nhà cửa chật hẹp, nên người ta đặt người thân nằm theo một trong hai hướng sau:

+ Đầu quay vào trong nhà : Người Việt.

+ Đầu quay ra đường : Người gốc Hoa.

@ + Dò hỏi xem người bệnh có trăng trối lại gì không, còn mong gặp lại người nào đó trước lúc ra đi ?.

@ + Phân công canh giử để luôn luôn có người túc trực ở bên cạnh.

@ + Làm các lễ cầu nguyện theo từng tôn giáo: Công giáo có lễ xức dầu (Cha xứ đến tận nhà làm lễ), Phật giáo thì có lễ cúng cầu an, cầu siêu cho người sắp mất (hoặc được thay thế bằng cách sử dụng băng từ, đĩa CD ...).

@ + Chuẩn bị vật dụng để tắm gội và khâm liệm cho người chết.

@ + Khi người thân vừa qua đời, cần phải bình tỉnh, cố gắng đè nén đau thương để có thể tổ chức Lễ tang được chu toàn.

@ + Người thân tự tay lễ tắm gội cho người mất. Trừ trường hợp bất đắc dĩ, ta không nên để người ngoài làm thay. Người mất được thân nhân lau mình bằng nước ấm hoặc rượu bằn khăn sạch, cắt móng tay, móng chân. Sau đó mặc cho người chết bộ quần áo thường ưa dùng nhất hoặc áo Phật (theo Phật giáo) hay áo phép (theo Công giáo), rồi đặt thi thể lên giường, xếp chân tay cho ngay ngắn (nếu cần thì lấy dây vải cột hai ngón chân cái lại). Riêng các gia đình theo phật giáo thì đặt một nải chuối sống lên bụng và còn cho thêm một ít gạo, một ít giấy vàng mã, vài đồng tiền xưa (theo qui luật " Nam thất, Nữ cữu " ) vào miệng, vào nắm tay hoặc vào túi nhỏ đem theo bên mình người chết.

@ + Trong thời gian chờ đợi (chưa nhập liệm) cần đắp chăn hoặc chiếu, buông màn che phủ người chết. Tạm thời đặt một chiếc ghế con ở phía trước đầu, trên ghế nếu gia đình theo Phật giáo thì đặt một bát cơm úp, một quả trứng, dựng một đôi đũa lên bát cơm và thắp hương. Nếu gia đình theo Công giáo thì đặt lên ghế một miếng giấy bìa cứng có ghi tên Thánh của người chết . Tuyệt đối không xịt nước hoa vào người chết (mùi nước hoa kỵ với mùi của tử thi).

@ + Dọn dẹp nhà cửa cho thông thoáng, chuẩn bị chổ để đặt Quan tài, bàn cúng, bàn tiếp khách ...

@ + Mau chóng làm Đơn xin phép mai táng , trình cho Ủy ban phường xã tại nơi chết. (Chú ý: Chết ở đâu xin phép mai táng ở đó, người đứng tên khai là người có Hộ khẩu thường trú tại nơi có người chết ), thông báo cho họ hàng gần xa hay tin.

@ + Họp bàn với gia đình cách thức tiến hành Lễ tang, xác định thời gian nhập liệm, động quan, địa điểm an táng, hỏa táng....Thông thường người nhà phải hỏi thêm ý kiến các nhà Sư (phật giáo) hoặc Hội đồng giáo xứ (Công giáo) để xác định thời gian thích hợp nhất.

@ + Liên hệ đến các Cơ sở dịch vụ Mai táng để chọn mua Quan tài và thảo luận hợp đồng các dịch vụ khác.

n7.gif (4535 bytes)