n7.gif (4535 bytes)

HƯỚNG DẪN CHUNG VỀ LỄ TANG

Những Vấn Đề Liên Quan

Đám Tang Trong Ngày Tết.

Ngày tết nguyên đán là ngày vui cổ truyền của dân tộc, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải gác mối sầu riêng để hòa cùng niềm vui của toàn dân tộc. Vì vậy, có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày tết. Nhà nào có đại tang thì kiêng không đi chúc tết, mừng tuổi bà con. Ngược lại, bà con xóm giềng lại cần phải đến chúc tết và an ủi những gia đình bất hạnh. Trường hợp gia đình có người chết vào ngày giáp tết thì gia đình phải định liệu được thì chôn trước ngày tết, nếu để sang năm mới thì có nhiều điều bất tiện. Đa số các gia đình kiêng không để sang ngày mồng một đầu năm, trường hợp chết đúng ngày mồng một tết thì không phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng mồng hai làm lễ phát tang.

Lễ Cưới Đã Chuẩn Bị Sẳn, Vấp Phải Lễ Tang ?.

" " Sinh hữu hạn, tử vô kỳ ": cuộc đời thì có hạn nhưng không ai biết trước mình sẽ chết lúc nào. Theo lễ nghi thì trong khi nhà có tang, nhất là đại tang thì phải tránh mọi cuộc vui. Nhưng lễ cưới đã chuẩn bị sẳn, nếu quá câu nệ thì qủa gay go cho cả hai gia đình, nhất là các gia đình mà cả đôi bên đều ông gìa bà cả, có khi đợi đến bảy tám năm sau cũng chưa hết tang.

Vì vậy mới có tục lệ: ' Cưới bôn tang " tức là cưới chạy tang. Khi đó người chết được cho nằm tạm trên giường, đấp chăn lại, chưa nhập quan, hoặc làm lễ nhập quan nhưng chưa làm lễ thành phục (theo nghi lễ nếu chưa làm lễ thành phục thì chưa ai được khóc). Hàng xóm tuy biết nhưng khi gia đình chưa phát tang thì chưa thể đến viếng (trừ thân nhân ruột thịt và những người lân cận tối lửa tắt đèn có nhau, coi như người nhà). Trong khi đó, cả hai gia đinh chuẩn bị gấp đám cưới, cũng làm đủ lễ đưa dâu, đón dâu, yết cáo gia tiên, lễ tơ hồng...nhưng lễ vật rất đơn sơ, bó hẹp trong phạm vi gia đình và một vài thân nhân. Khách, bạn đã mời cũng miễn, sẽ thông cảm sau.

Công việc cưới gả xong xuôi thì mới bắt đầu phát tang. Cô dâu, chú rể mới, trở thành thành viên của gia đình, chịu tang chế như mọi con cháu khác.

Trường hợp nhà có đám cưới mà hàng xóm lân cận có đám tang. Người biết phép lịch sự và có lòng nhân ái không bao giờ cười đùa vui vẻ trước cảnh buồn thảm của người khác. Trong trường hợp trên, người ta vẫn tiến hành lễ cưới nhưng không nên làm huyên náo, quá ầm ỉ, tránh tình trạng kẻ khóc người cười.

Dự Đám Tang

Dù thân hay sơ, nếu ta đi đến dự đám tang thì phải nghiêm túc, biểu lộ lòng thành kính đối với người đã khuất. Ngoài ra, đam tang thường kéo dài đôi ba ngày, việc ăn uống là không tránh khỏi, nhưng chỉ nên hạn chế trong số người đến giúp việc và những thân nhân ở xa về. Đối với bà con, lối xóm, khách bạn...thì tang lễ không phải là dịp để ' Trã nợ miệng ', nên tự hạn chế mình, giúp được việc gì thì tận tình giúp đở, không tiện về nhà ăn cơm thì cũng không nên hạch sách, trách móc theo thói cũ ' Ma chê, cưới trách ', không hay ho gì cả. Khi dự đám tang không ăn mặc lòe loẹt, hở hang...cần phải trang nghiêm, kín đáo.

Đi đường gặp đám tang: Nếu gặp đám tang ngược chiều, dù vội đến đâu, ta cũng phải nhường đường cho đám tang đi qua, có người còn lịch sự ngã mũ, nón để cúi chào. Ngược lại, đòan xe tang khi di chuyển cũng phải nghiêm túc, trật tự, đi có hàng lối, tuân thủ trật tự giao thông.

Hơi Lạnh Ở Xác Chết

Nhiều người công nhận rằng: theo cảm giác thì người mới chết lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ bình thường của con người cũng như của môi trường xung quanh. Hiện tượng hơi lạnh ở nhà người mới chết là có thực, hiện tượng vướng phải hơi lạnh bị ốm cũng khá phổ biến, nhất là đối với những người bị các chứng bệnh kinh niên, cao huyết áp...còn đối với những người mạnh khỏe thì không mấy ảnh hưởng.

Vì vậy để phòng xa, người ta không cho các bậc cao lão, phụ nữ có thai sắp đến ngày sinh, trẻ quá nhỏ... đến dự khi tẩn liệm, an táng và cải táng. Tục xông khói chính là để đề phòng có người bị hấp thụ bởi hơi lạnh. Tục này yêu cầu người ta phải xông khói rồi mới được vào nhà, hàng xóm xung quanh nhà có tang lễ thường đặt sẳn ở cửa ra vào một cái lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí. Những người đi dự lễ tang cũng có thể phòng hơi lạnh bằng cách ngậm gừng sống, uống nước lá nhót....trước và sau khi đến viếng lễ tang.

n7.gif (4535 bytes)


--